ยินดีต้อนรับ สู่...ศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯ เชียงใหม่

ศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯ เชียงใหม่ เปิดรับสั่งจองพันธุ์ไข่ไหม และกิ่งพันธุ์หม่อน


ติดต่อเรา : ศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เชียงใหม่

23 มิ.ย. 2552

การผลิตน้ำมัลเบอรี่ สเตอไรส์ ชนิดพร้อมดื่ม

น้ำมัลเบอรี่พร้อมดื่มชนิดเสตอริไรส์ ศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติเชียงใหม่ มีการจัดทำการแปรรูปผลผลิตหม่อนพันธุ์เชียงใหม่ซึ่งเป็นพันธุ์รับประทานผลสดที่มีรสชาติดีพันธุ์หนึ่งมาทำเป็นน้ำพร้อมดื่มให้สามารถเก็บรักษาไว้ได้นานมากขึ้นโดยที่คุณสมบัติของสารอาหารที่สำคัญยังมีอยู่และรสชาติที่มีความเฉพาะคงที่เหมือนเดิม ตามฤดูกาลปกติผลหม่อนจะเก็บเกี่ยวได้ดีในช่วงเดือนมีนาคมจนถึงเดือนเมษายนเท่านั้น จึงถือได้ว่าช่วงการเก็บเกี่ยวค่อนข้างสั้น ดังนั้นการแปรรูปผลผลิตจึงเป็นแนวทางการเพิ่มมูลค่าของผลผลิตและเป็นพัฒนาผลิตภัณฑ์ไหม่ๆให้กับผู้บริโภคได้เลือกเครื่องดื่มที่สามารถบำรุงสุขภาพได้ดีอีกชนิดหนึ่งด้วย วิธีการทำน้ำหม่อนพร้อมดื่มชนิดเสตอริไรส์นี้ เป็นการแนะนำความรู้ การทำโดยการใช้วัสดุเครื่องครัวตามบ้านเรือนได้และวิธีการไม่ซับซ้อน เกษตรกรผู้ปลูกสามารถทำได้ง่าย จะมีเครื่องมือบางชิ้นที่อาจต้องหาซื้อเพิ่มซึ่งหาซื้อได้ในร้านค้าเฉพาะกิจนั้นๆ อุปกรณ์ที่ใช้ 1.ขวดแก้วขนาดบรรจุ 250-300 ซีซี (ชนิดที่ปิดฝาด้วยฝาจีบ) 2.เครื่องอัดฝาจีบ 3.ฝาจีบ 4.หม้อต้มขวดน้ำทรงสูง(แบบหม้อก๋วยเตี๋ยว) 5.หม้อต้มน้ำหม่อนขนาดประมาณ 30-50 ซม. 6.ผ้าขาวบาง 7.เครื่องปั่นน้ำผลไม้ 8.ตะแกรงสำหรับสะเด็ดน้ำผลหม่อน 9.เครื่องวัดเปอร์เซ็นต์น้ำตาลขนาด 0-32 องศาบริกซ์ 10.เตาแก๊ส วิธีทำ(การทำน้ำมัลเบอรี่จำนวน10 ลิตร) 1.นำผลหม่อนขนาดความสุกแดงดำ-ม่วงดำ มาล้างทำความสะอาดและให้สะเด็ดน้ำ จำนวน 2 กก. 2.นำไปปั่นผลให้ละอียดพอควรแล้วนำไปต้มน้ำประมาณ3ลิตรให้เดือด 3.นำน้ำมัลเบอรี่ที่ต้มซึ่งสุกและเนื้อผลนิ่มแล้วไปกรองเอาน้ำและแยกกาก(เมล็ดและกาก)ออกทิ้ง แล้วเติมน้ำให้ครบจำนวน 10ลิตร 4.ใส่น้ำตาลทราย ให้น้ำหม่อนนั้นมีความหวานที่ระดับ 14-15 องศาบริกซ์ จากนั้นให้ใส่กรดมะนาว15กรัม(15กรัมต่อน้ำ10ลิตร) 5.นำไปต้มให้เดือดนาน20นาที 6.เมื่อน้ำมัลเบอรี่ลดอุณหภูมิลงหรืออุ่นแล้วให้บรรจุใส่ขวดที่เตรียมไว้ขวดละ 250 ซีซี.โดยประมาณ 7.ปิดขวดด้วยฝาจีบโดยใช้เครื่องอัดฝาจีบ 8.นำน้ำมัลเบอรี่ที่บรรจุขวดเรียบร้อยนั้นไปต้มในหม้อต้มทรงสูงให้น้ำท่วมสูงระดับคอขวดให้เดือดนาน20นาที แล้วยกขวดออกจากหม้อต้ม ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น 9.ทำความสะอาดขวดและปิดฉลาก(ถ้ามี) 10.เก็บรักษา รอส่งจำหน่าย น้ำมัลเบอรี่ที่ผลิตได้ตามขบวนการนี้เราเรียกว่า การทำน้ำมัลเบอรี่ชนิดเสตอริไรส์ ซึ่งสามารถจะเก็บรักษาไว้ได้นานถึง 6 เดือนด้วยกัน จึงเป็นช่องทางการเพิ่มมูลค่าและสร้างรายได้เพิ่มให้เกษตรกรได้ดีเพิ่มขึ้นอีกมาก ดังนั้นในชุมชนหรือกลุ่มเกษตรกรที่มีการรวมกลุ่มที่ดี(แบบวิสาหกิจชุมชน) สามารถทำในเชิงธุรกิจได้ดีเป็นอันมากโดยฉพาะในสถานการณ์ปัจจุบันกระแสความนิยมการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มสุขภาพเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการ

1 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขายขวดละเท่าไหร่คะ แล้วมีตลาดส่งบ้างมั้ยคะ พอดีมีไร่มัลเบอร์รี่อยู่ 3 ไร่ หาตลาดไม่ได้ค่ะ