ยินดีต้อนรับ สู่...ศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯ เชียงใหม่
ศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯ เชียงใหม่ เปิดรับสั่งจองพันธุ์ไข่ไหม และกิ่งพันธุ์หม่อน
ติดต่อเรา : ศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เชียงใหม่
339 ม.12 ต.หนองควาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่ 50230 โทร. 053-114096-8 โทรสาร. 053-114097
เว็บศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯ เชียงใหม่
เว็บข่าวประชาสัมพันธ์ศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯ เชียงใหม่
เว็บแนะนำศูนย์ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมหม่อนไหมครบวงจร เชียงใหม่
เว็บศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯ เชียงใหม่
เว็บข่าวประชาสัมพันธ์ศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯ เชียงใหม่
เว็บแนะนำศูนย์ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมหม่อนไหมครบวงจร เชียงใหม่
12 ก.ค. 2550
มารู้จัก ชาใบหม่อน ก่อนดื่ม
มารู้จัก...ชาใบหม่อน...ก่อนดื่ม
หม่อน (Morus spp.) สมุนไพรพื้นบ้าน อาหารของหนอนไหม กลายมาเป็นเครื่องดื่มบำรุงสุขภาพชั้นเยี่ยมของมนุษย์ สถาบันหม่อนไหมแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ (สมมช.) ได้บุกเบิกการค้นคว้าวิจัยการผลิตชาใบหม่อนและสรรพคุณของพืชชนิดนี้มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2536 ร่วมกับสถาบันอาหาร มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยรังสิต มหาวิทยาลัยนเรศวร และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พบใบหม่อนมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายครบทุกชนิด มีแคลเซียมสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญหลายชนิด เช่น เควอซิติน (quercetin) แคมเฟอรอล (kaempferol) และ รูติน(rutin) นอกจากนั้นยังพบชาใบหม่อนมีสารดีเอ็นเจ (1-deoxynojirimycin) มีสรรพคุณลดระดับน้ำตาลในเลือด มีสารกาบา (gamma amino-butyric acid) ลดความดันโลหิต มีสารกลุ่มฟายโตสเตอโรล (Phytosterol) ลดไขมันในเลือด อีกทั้งไม่พบผลข้างเคียง จึงปลอดภัยต่อผู้บริโภค
พันธุ์หม่อนที่เหมาะสม การผลิตชาใบหม่อนในปัจจุบันนิยมใช้พันธุ์ที่มีสารออกฤทธิ์สูง ได้แก่ พันธุ์คุณไพ บุรีรัมย์60 และนครราชสีมา60
การดื่มชาใบหม่อน
ชงด้วยน้ำร้อนแช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 6 นาที ก่อนดื่ม โดยใช้ชาใบหม่อน 1-2 กรัมต่อน้ำร้อน 100 ซีซี
การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ชาใบหม่อน บรรจุภัณฑ์ต้องสะอาด ป้องกันความชื้นและแสงแดดได้ มีเครื่องหมาย อย. มีชื่อที่อยู่ของผู้ผลิต พร้อมวันผลิตและวันหมดอายุ
ที่มา : เอกสารเผยแพร่ สถาบันหม่อนไหมแห่งชาติฯ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น