ยินดีต้อนรับ สู่...ศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯ เชียงใหม่

ศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯ เชียงใหม่ เปิดรับสั่งจองพันธุ์ไข่ไหม และกิ่งพันธุ์หม่อน


ติดต่อเรา : ศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เชียงใหม่

12 ก.ค. 2550

มารู้จัก ชาใบหม่อน ก่อนดื่ม

มารู้จัก...ชาใบหม่อน...ก่อนดื่ม หม่อน (Morus spp.) สมุนไพรพื้นบ้าน อาหารของหนอนไหม กลายมาเป็นเครื่องดื่มบำรุงสุขภาพชั้นเยี่ยมของมนุษย์ สถาบันหม่อนไหมแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ (สมมช.) ได้บุกเบิกการค้นคว้าวิจัยการผลิตชาใบหม่อนและสรรพคุณของพืชชนิดนี้มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2536 ร่วมกับสถาบันอาหาร มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยรังสิต มหาวิทยาลัยนเรศวร และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พบใบหม่อนมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายครบทุกชนิด มีแคลเซียมสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญหลายชนิด เช่น เควอซิติน (quercetin) แคมเฟอรอล (kaempferol) และ รูติน(rutin) นอกจากนั้นยังพบชาใบหม่อนมีสารดีเอ็นเจ (1-deoxynojirimycin) มีสรรพคุณลดระดับน้ำตาลในเลือด มีสารกาบา (gamma amino-butyric acid) ลดความดันโลหิต มีสารกลุ่มฟายโตสเตอโรล (Phytosterol) ลดไขมันในเลือด อีกทั้งไม่พบผลข้างเคียง จึงปลอดภัยต่อผู้บริโภค พันธุ์หม่อนที่เหมาะสม การผลิตชาใบหม่อนในปัจจุบันนิยมใช้พันธุ์ที่มีสารออกฤทธิ์สูง ได้แก่ พันธุ์คุณไพ บุรีรัมย์60 และนครราชสีมา60 การดื่มชาใบหม่อน ชงด้วยน้ำร้อนแช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 6 นาที ก่อนดื่ม โดยใช้ชาใบหม่อน 1-2 กรัมต่อน้ำร้อน 100 ซีซี การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ชาใบหม่อน บรรจุภัณฑ์ต้องสะอาด ป้องกันความชื้นและแสงแดดได้ มีเครื่องหมาย อย. มีชื่อที่อยู่ของผู้ผลิต พร้อมวันผลิตและวันหมดอายุ ที่มา : เอกสารเผยแพร่ สถาบันหม่อนไหมแห่งชาติฯ

ไม่มีความคิดเห็น: